ทริปนี้ก็แค่อยากมาดูนาข้าวและเดินเล่นถนนคนเดินในวันหยุดสุดสัปดาห์ ไม่ต้องวางแผนอะไร ไปแบบไม่รู้อะไรทั้งนั้น แบบนี้สนุกที่สุด ไปลุ้นเอาว่าจะได้เห็นอะไรบ้าง

การเดินทางจากกรุงเทพฯ

- เราเลือกใช้บริการรถทัวร์ของ สมบัติทัวร์ รอบ 19:35 เพื่อให้มาถึงปัว 6:25

พอมาถึงสถานีขนส่งอำเภอปัว อากาศเย็นสบาย และยังไม่รู้จะไปวัดภูเก็ต เป้าหมายแรกของวันยังไง ยืนงงๆ สักพักก็เดินมาคุยกับลุงวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง (เราอยากเรียกเขาพี่อะ แต่เขาแทนตัวเองว่าลุง) จะไปวัดภูเก็ตก็ซ้อนไปเลย พอไปถึงเราก็ถามต่อว่าผมจะกลับยังไง ไปเที่ยวจุดอื่นยังไง ลุงแกเลยบอกเดี๋ยวพาเที่ยวเอง ทั้งวันเลยไหม? เราบอก 6 ชั่วโมงพอครับ ผมจะเข้าเมืองน่านต่อ จะพาผมไปไหนได้บ้าง แต่ผมอยู่แต่ละจุดนานพอสมควรนะครับ รอผมไหวไหม? ลุงแกโอเค

มาเริ่มต้นด้วยวัดภูเก็ต หลายคนคงเห็นรูปของที่นี่เยอะแล้ว เราก็เห็นเยอะจนโดนป้ายยาให้เก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทางเลย มาถึงวัดคนแรก เงียบสงบมาก อากาศดีมากๆ ได้แสงอาทิตย์ลอดเมฆฝนมาด้วย ถือว่าคุ้มค่า

0351t8kyraop

มุมมหาชนที่ใครๆ มาก็ต้องถ่าย เราก็ถ่ายด้วย

upckn399hdt9

d64mp7cb3cyw

5egu15ih5fuf

ฝนลงเม็ดแล้วก็หันเข้าโบสถ์มาหลบฝนสักพัก พร้อมถ่ายบรรยากาศภายในวัดที่เงียบสงบ

apszqe47jg4i

cwdclv6h8sxi

l4pfa41opqdc

ฝนหยุดแล้วเดินลงบันไดวัดไปยังหมู่บ้าน สวนกับเณรที่กลับจากบิณฑบาตพอดี

wf4kph7zc3ns

เดินมาสั่งกาแฟที่ "ฮักนาไทลื้อ-ฮักนากาแฟ" มาคนแรกก็ชื่นชมบรรยากาศและเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบ เราเลือกศาลาสุดท้ายติดทุ่งนาเลย มาที่นี่เราฟินมาก ด้วยความที่ชอบทุ่งนาอยู่แล้วเลยอยู่ที่นี่เป็นชั่วโมง กินกาแฟและชาเขียวร้อนอย่างละแก้ว พี่ๆ ใจดีให้กล้วยและอโวคาโดสุกมาให้ชม อร่อยและหวานมาก

ffja6g0toozo

hxt69qq1ensh
zwwcgsmc5b9g

op3e8dbqspjv

ออกจากที่นี่ลุงวินก็ออกแบบเส้นทางพาเราเที่ยวเสร็จพอดี และแกคงรู้ว่าเราชอบนาเลยจัดทุกที่ที่มีนาสวยมาให้ จุดสองมาที่ "กาแฟบ้านไทลื้อ-ลำดวนผ้าทอ" เป็นอีกจุดที่คนมาเที่ยวปัวจะไม่พลาด สั่งกาแฟร้อนมาอีกแก้ว แล้วก็ออกสำรวจสะพานไม้กัน

5l68pgufehf8

vpy9c74t20zs
2k9deuf176yh

54ewevxw8wvo
pi4vdtu4watc

nr47sodviysb

เราอยู่ที่นี่ไม่นาน เราเริ่มเกรงใจลุงวินแล้ว 5555+ แต่ลุงบอกเต็มที่เลย ตอนนี้อึดกาแฟสุดๆ ไปกันต่อตามเส้นทางที่ลุงอยากพาไป จุดที่สาม "ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ" มาถึงก็รีบถ่ายรูปก่อนเลย มีคนมาจ่อรอแล้ว

dpj2cbc7byi9

yhcynd5xjd75
f2n5kjlp4qmy

rdjf9b3aumba

พี่ที่ร้านกาแฟฮักนาบอกต้องกินพิซซ่าเห็ด เราก็ไม่พลาดสั่งพิซซ่าเห็ดกับมะนาวโซดา ระหว่างรอพิซซ่าก็ขอวิ่งไป "วังศิลาแลง" ก่อน ถามน้องที่ร้านแล้ว นอกบอก 700 เมตร เราก็วิ่งบ้างเดินบ้างมาผ่านฝายเดินตามทางที่กั้นไว้มาถึงวังศิลาแลงแล้ว พี่ที่ร้านฮักนาเล่าว่า ที่นี่เกิดจากแผ่นดินไหวจนเกิดรอยแยกของเขาและมีน้ำผ่านจนกลายเป็นที่เรียกติดปากว่าแกรนด์แคนยอนเมืองปัว เราไม่ได้ลงไปใกล้ๆ ลื่นมาก รองเท้าที่ใส่มาไม่เอื้อในการซนด้วย

i65j657gqfww

oxbt2m9w9s60
122f2ow7o1hg

วิ่งกลับมาถึงฟาร์มเห็ดหัวน้ำด้วยสภาพเหงื่อเต็มตัว จัดมะนาวโซดาชื่นใจมากๆ สักพักพิซซ่าเห็ดก็มาเสิร์ฟ 6 ชิ้น มีขนาดเดียว เราก็กินไปเรื่อยๆ สุดท้ายจบที่ 4 ชิ้น อีก 2 ใส่ถุงกลับ อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม เห็ดกรุบกรอบดี มีชีสยึดๆ ด้วย

5m3mc7h8k6gm

dshvzr2w1nnm

เดินกลับมาหาลุงวิน แกถามเราจะไปวัดก๋งไหมอยู่ท่าวังผา วัดสวย และนาสวย มีหรือเราจะไม่ไป รีบซ้อนท้ายลุงแกแล้วขี่ข้ามอำเภอกันเลย ตลอดทางแดดดีมาก ขอถ่ายรูปคู่ลุงสักหน่อย

528c8asd452l

ตลอดทางผ่านทุ่งนาสวยๆ เยอะ แต่ก็ไม่ได้แวะแล้ว ไกลพอสมควร เดี๋ยวจะเสียเวลาลุงแกเยอะเกินไป ไม่นานก็มาถึงวัดก๋ง หรือวัดศรีมงคล ที่บ้านก๋ง อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน ก่อนซนจุดอื่นก็เข้าโบสถ์ก่อนเลย

t4slxfswm4rb

7nlphlq8usus

รอบๆ วัดก๋งก็มีหลายจุดที่น่าสนใจ และเหมาะกับคนชอบถ่ายรูป

pjv5zii80c80

a6eftotohjkp
4kuz7yryhx3g

zczz4w0uv4a7

พิพิธภัณฑ์ภายในวัดก๋ง ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย

sxg6tjo0p1hq

erctzhc6nemb
nzek9okza8fu

29seb9tvt3sr

ถึงเวลาลงไปที่สะพานไม้ไผ่ผ่านถุวนากันแล้ว จุดนี้คนเยอะมากๆ แต่ก็ยังฟินอยู่สำหรับคนชอบแดด ชอบนาข้าวแบบเรา

ms5yra4g29ey

rbs5u82bwsfa

hqalghwtfuqs
nsajdlucnjhz

7a4s2dh06rqc

บ่ายโมงกว่าแล้ว เราก็รีบให้ลุงไปส่งเราขึ้นรถเข้าเมืองน่าน ขี่ย้อนกลับมาที่ปัวขึ้นสองแถว ลุงแกคิดค่าพาเราเที่ยวถูกจนเราตกใจ แต่ลุงบอกว่าแค่นี้ก็กำไรแล้ว จ่ายเงินเสร็จยกมือไหว้ขอบคุณลุงสวยๆ กับความใจดีของลุง สักพักเราก็ขึ้นสองแถวเข้าเมืองมาตะลุยเข้าวัด จุดแรกที่เดินมาก็เป็นวัดภูมินทร์

qtgrfzxjdcbi

g47imhzdm3od
h638cv4475gt

7mdl5kaucp9l

ได้ยินเสียงประกาศว่าใครมีตั๋วนั่งรถรางชมเมืองขึ้นรถได้ รีบวิ่งไปซื้อตั๋วและปีนขึ้นมานั่งรถรางร่วมกับคนไม่รู้จักอีกกลุ่มใหญ่ มีเจ้าหน้าที่อธิบายตลอดเส้นทาง เป็นรถรางชมเมืองจริงๆ วนรอบแล้วก็กลับมาส่งจุดเดิม ในเวลา 1 ชั่วโมงพอดี

u9pneygil3t7

dlywu6xj3hf7

zqq8yi7leajg

ลงจากรถรางก็รีบพุงตัวมาถ่ายกับซุ้มดอกลีลาวดีที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน ได้มา 4 รูปถ้วน คนมากดดันเยอะมาก

u3c1mrcz8xqx

ตัดสินใจเช่าจักรยานแบบมีเกียร์ปั่นไปพระธาตุแช่แห้ง ก็เกือบไม่ไหวหลายจุดนะ ตั้งแต่ขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำน่าน และทางขึ้นวัดพระธาตุแช่แห้ง

5748poi3ie37

bqfav94e0jfp
g6z84vgr01ug

ปั่นกลับเข้าเมืองระหว่างทางก็เจอนาสวยๆ ให้แวะถ่ายรูปด้วย

ly45ery41v4i

ปั่นมาเจอทางแยกก็เลยลองเลี้ยวไปดูว่ามีอะไร ก็เจอบึงน้ำกับบรรยากาศดีๆ

ksz3fn8h2enu

hrkmj1y5pw6n

ปั่นอ้อมไปอีกฝั่งจะเป็นทุ่งนา

1lzl5j3uorpt

ถึงเวลากลับเข้าเมืองน่านแล้ว แต่พอมาถึงสะพานข้ามแม่น้ำน่านก็เป็นช่วงอาทิตย์ตกพอดี ก็เลยแบกจักรยานลงไปที่ถนนเลียบน้ำน่าน ช่วงที่ไปมีซ้อมการแข่งเรือพอดี ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

7usp348p8hvt

4mpd0b6ipdls
k038pee0efnu

jh1zwzynjspc

เดี๋ยวแสงหมดจะปั่นยาก รีบปั่นกลับมาที่วัดช้างล้อม มืดๆ ก็จะสงบๆ หน่อย

q1eqq96r4wm8

cyzzjp38x4rk
pq67gmed7rix

v97uu236rba0

ปั่นต่อมาที่ศาลหลักเมืองน่าน และวัดมิ่งเมืองที่อยู่บริเวณเดียวกัน

evmvcko9d1qc

bn179s0ag5ce
3pu6r57vnvxy

6x3paqva8w5o
yxa03cu23g8n

เรานำจักรยานเช่าไปคืนที่ร้าน และปิดท้ายการเที่ยวน่าน...เนิบๆ ที่ถนนคนเดินข่วงเมืองน่าน

72yrz73mn3h8

tm47jvz4q6iz
24umh500gung

uz89n4xzglp3

อิ่มจนจุกแล้วเราก็เดินกลับมาที่สถานีขนส่งเมืองน่านเพื่อขึ้นรถเมล์เขียวรอบ 22:30 เพื่อไปเชียงใหม่ หลังจากไม่ได้เที่ยวแบบนี้มาพักใหญ่ๆ ก็กลับมาเที่ยวระห่ำๆ แบบนี้อีกครั้งก็สนุกดี และถือว่าคุ้มค่าที่เก็บกระเป๋าแล้วเดินทางมาเที่ยวปัว-ท่าวังผา-น่าน

ปล. รูปเยอะและไม่สวยต้องขออภัยด้วย

ฝากติดตาม

เพจ : ตะลุยเดี่ยวแบกเป้เที่ยว

IG : prapat / ตะลุยเดี่ยวแบกเป้เที่ยว

v74utumokuqq